All for Joomla All for Webmasters

Giá trị của bằng sáng chế

Sở hữu trí tuệ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là các khởi nghiệp, nhưng các nhà lãnh đạo thường không quan tâm bảo hộ các tài sản này

Inforgraphic: Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam định nghĩa: “Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên”.

Ví dụ: James Watt sáng chế máy hơi nước, Nobel sáng chế công thức thuốc nổ TNT…

Các loại tài sản trí tuệ

Gồm 3 loại tài sản trí tuệ chính:

  • Quyền tác giả và liên quan
  • Sở hữu giống cây trồng
  • Sở hữu công nghiệp (7 đối tượng)

Luật Sở hữu trí tuệ

Hầu như một startup non trẻ nào cũng bắt đầu từ 1 ý tưởng lóe lên,  phát triền ý tưởng, tìm đồng đội, kêu gọi vốn, … Nói 1 cách khác, ý tưởng kinh doanh của những nhà sáng lập không chỉ là động lực thôi thúc họ khởi nghiệp, mà còn chính là tài sản đầu tiên của 1 công ty. Và nếu là tài sản của công ty thì bạn có toàn quyền sở hữu, mua bán và không ai được chiếm dụng tài sản này nếu không có sự đồng ý của bạn ? Sự thật là chỉ những tài sản trí tuệ đã được pháp luật công nhận, thì người chủ sở hữu mới có các quyền nói trên. Nhất là trong lĩnh vực khoa học đổi mới sáng tạo, việc phát minh 1 sản phầm, công trình kỹ thuật mới phải mất tới hàng năm trời.

Không hề hiếm các cuộc kiện tụng, tranh chấp liên quan tới bản quyền và bằng sáng chế, không chỉ trong giới khởi nghiệp mà cả trong doanh nghiệp lâu năm bởi tầm quan trọng và lợi nhuận thu được từ các đối tượng sở hữu trí tuê. Điển hình là một phần trong số đó là sự vùi dập không thương tiếc của các ông lớn đối với các đối thủ còn non nớt của họ.

Do đó, Xác lập và đăng ký quyền sở hữu  các tài sảntrí tuệ không chỉ giúp doanh nghiệp chống lại những hành vi gian lận của các chủ thể khác, mà còn giúp tạo lập giá trị lớn khi hầu hết nguồn lợi nhuận doanh nghiệp có được là nhờ giá trị của thương hiệu , uy tín chất lượng của sản phẩm, dịch vụ cung cấp nhiều hơn so với giá trị nguồn vốn hữu hình.

 Bên cạnh đó,  doanh nghiệp phải ý thức được phạm vi quyền của mình, cần biết rõ mình có những quyền gì đối với các tài sản sở hữu trí tuệ. Và cuối cùng, Doanh Nghiệp cần chủ động bảo vệ quyền đã được xác lập.

 Hãy liên hệ với FLF chúng tôi sẽ có buổi tư vấn trực tiếp miễn phí cùng Luật sư và chuyên viên về quyền sở hữu trí tuệ  cho các doanh nghiệp.

Công ty Cổ phần Giái pháp Liên minh Luật Việt Nam – First Legal Force (FLF)

268 Tô Hiến Thành (Lầu 2), phường 15, quận 10, TP.HCM

Hotline: 028 3868 11 88, email: ls@flf.vn