All for Joomla All for Webmasters

Trẻ từ 7 tuổi được quản lý thông tin về bí mật cá nhân

Trẻ em từ 7 tuổi có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình.

Từ ngày 1/6/2017, Luật Trẻ em 2016 được ban hành thay thế Luật Bảo vệ, săn sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 đã chính thức có hiệu lực. Cụ thể, Luật nghiêm cấm hành vi: công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của của cha, mẹ, người giám hộ và của trẻ em (đủ 7 tuổi trở lên).

Luật cũng mở rộng các quyền của trẻ em từ 10 lên 25 quyền, trong đó có: quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín; quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ, kịp thời, phù hợp; quyền được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Thực tế, hiện nay, một số ông bố bà mẹ thể hiện tình yêu thương với con nên các bậc phu huynh thường có thói quen kheo ảnh con trên mạng xã hội. Thậm chí để câu view, kiếm like, phụ huynh không ngần ngại up đủ thể loại thông tin về con mình lên mạng xã hội như: ảnh, video, tên, tuổi, chiều cao, cân nặng đến cả đặc điểm nhận dạng, tính cách, thành tích học tập,…

Các bậc phụ huynh có biết rằng, các loại tội phạm trên không gian mạng đang phát triển rất mạnh cả về loại hình, tính chất và mức độ. Việc các bậc cha mẹ đăng tải thông tin về con cái trên mạng xã hội có thể vô tình tiếp tay cho tội phạm và rất có thể sẽ gây hại cho con mình.

Việc chia sẻ những khoảnh khắc đẹp của con cái là nhu cầu đáng trân trọng của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, việc bày tỏ tình yêu với con trẻ như thế nào cho đúng cách, đúng pháp luật là điều mà các bậc cha mẹ cần phải nghiên cứu.

Nguồn Sưu Tầm (vnexpress.vn)